was successfully added to your cart.

STOP STARTING, AND START FINISHING

Posted by | November 30, 2015 | Illustration, Self-Actualization | 3 Comments
thay giao coc tai

Tiếng Việt

Tình cờ đọc được bài này https://xivila.com/talks/detail/143/stop-starting-and-start-finishing/. Cái title đã thấy hay rồi, ừ thì đọc. Đọc xong muốn viết cái gì đó quá, thế là đành phải viết thôi, nhưng phải đọc lại cái đã.

Cảm giác đầu tiên khi đọc bài này là: Xấu hổ. Vì mình bắt đầu quá nhiều thứ, muốn làm quá nhiều thứ, nhưng thực tế làm được chỉ được 10%. Không phải chỉ riêng mình mà rất nhiều người khác ngoài kia cũng đang sống như vậy.

Nguyên nhân ( chỉ là ý kiến của mình)

Cảm hứng

Người ta thường bắt đầu làm một cái gì đó khi có cảm hứng, ý tưởng tràn ngập trong đầu, một niềm tin mãnh liệt rằng ý tưởng của mình thật thú vị và mọi việc sẽ thành công. Nhưng rất tiếc, không phải lúc nào người ta cũng có cảm hứng.

Đầu năm mình và một bạn trẻ có bắt đầu một dự án truyện tên là “Thầy giáo Cốc-tai”, cả hai cùng đưa ra ý tưởng và xây dựng nhân vật, bạn ý lên kịch bản, mình làm nhiệm vụ vẽ. Trong khoảng thời gian đầu tiên, bọn mình đưa ra rất nhiều ý tưởng, kịch bản và mình vẽ được khoảng 5 mẩu truyện và mình mong muốn vẽ nhiều hơn, hoàn thiện nét vẽ hơn. Thời gian gần đây bạn ý nói với mình là khi bạn ý đi làm, không còn đi học nữa thì không còn thời gian để mơ mộng và suy nghĩ sâu xa và không có được ý tưởng. Và dĩ nhiên, mình vẫn chưa vẽ thêm được cái gì.

Sự dựa dẫm vào cảm hứng nuôi dưỡng một tư duy lười biếng.

Khó khăn

Khi bắt đầu thực hiện ý tưởng người ta thường gặp rất nhiều khó khăn bởi vì thực tế khác lý thuyết – Đời không như là mơ! Và khó khăn lớn nhất có lẽ là tài chính và thời gian.

Khi bắt đầu vẽ Thầy giáo Cốc-tai mình nghĩ việc không áp lực về mặt thời gian là một điểm mạnh, vì một tháng ra có một số, mình cũng chỉ mất khoảng 1-2 ngày để vẽ xong 1 mẩu chuyện, nhưng ngược lại đây là khó khăn lớn nhất, khi không có áp lực thời gian, bọn mình không tập trung vào dự án, chuyện mất cảm hứng xảy ra, mình không hoàn thiện được nét vẽ.

Không cam kết

Không cam kết hay còn gọi là vô trách nhiệm, khi gặp quá nhiều khó khăn không thể hoàn thành được những gì mình muốn làm, người ta lựa chọn chạy trốn – vứt bỏ ý tưởng để trở về cái máng lợn.

Nói thật chứ bây giờ bảo thôi chả vẽ Thầy giáo Cốc-tai nữa thì có khi mình cũng đồng ý, bởi vì không có kịch bản thì làm sao mình vẽ được?

Hoàn thành

Dự án Cốc-tai là một dự án mà mình khá yêu thích tuy nó không thể khiến mình nổi tiếng hay tác phẩm để đời nhưng đưa được nét vẽ của mình đến học sinh toàn quốc, đồng thời nó cũng là cái gì đó của riêng mình – mang tên mình, chứ không phải thiết kế cho khách.

Biết được nguyên nhân cản trở việc hoàn thành rồi thì có thể tìm ra cách. Mình không muốn dừng Thầy giáo Cốc-tai chỉ với vài ba mẩu truyện, ít nhất phải 12, mỗi tháng một truyện full 1 năm. Hoàn thành rồi có thể chuyển sang dự án mới không hối tiếc.

English

The reason why I want to write this post by English is I realize that I start this blog by English but now I only write by Vietnamese because I’m too lazy to train myself to use English.

I read this post https://xivila.com/talks/detail/143/stop-starting-and-start-finishing/ by chance. The title “STOP STARTING, AND START FINISHING” is very interesting and it makes me read.

The first thinking when I read this post is: Ashamed. Because I start to do a lot of things, want to do so much things but in fact I only done 10%. Not only me but also a lot of people out there.

The reason ( in my opinion)

Idea or inspiration

People want to do something when they have ideas in their minds, and they strongly believe their ideas are really interesting and they will be successful. But unfortunately not they have ideas or inspiration every time.

I and my friend start a comic project “Teacher Cocktail” this year, we give ideas and create characters, she writes the script and I draw. At the beginning, we have a lot of ideas, we finish 5 chaps and I hope we can draw more, and my drawings will be better and better. But this time she tells me that she has to work, she doesn’t have time to dream or think, and has no idea. And of course I cannot draw.

The reliance on inspiration foster a lazy thinking.

Difficulties

When we start to make our ideas become real, we have a lot of difficulties because the reality is totally different from the theory. And the biggest difficulties is time and money.

When we started to draw Teacher Cocktail, I thought that no pressure of time is a strong point, because we only need 1 chap per month, and I only need 1-2 days to finish 1 chap, but I was wrong, it’s our biggest difficulty, with no pressure of time we cannot focus on this project, no idea, no inspiration, drawing is bad.

No commitments

No commitments – No responsibility. When we have a lot of difficulties, we cannot finish what we want to do, we choose the easy way – Run away, throw all our interesting ideas to come back the old.

If someone tells me that I can give up on Teacher Cocktail, I will because no script I cannot draw.

Finish

Teacher Cocktail is my favorite project, it cannot make me famous, but it can bring my drawing to a lot of pupils, and it’s mine, not anyone.

Know the reason, we can find the method, I don’t want to stop the project Teacher Cocktail with some chaps, I want at least 12 chaps for 1 year. When we finish we can start a new project without regret!

About Kani Poly

Just do it!

3 Comments

 • Đức NT says:

  Mình cũng đã từng bắt đầu quá nhiều thứ nhưng tất cả chỉ dừng lại ở việc bỏ dở ^^
  Bài viết rất hay, cảm ơn bạn đã chia sẻ 😀

  • Tuyen says:

   vậy câu: stop starting is start finishing > nghia la gi vay ban?
   co fai là? Bắt đầu làm nhiều thứ nhưng cuối cùng mọi thứ đều chưa được hoàn thiện?. có đúng thế ko?

Leave a Reply

Your email address will not be published.