was successfully added to your cart.

Mục tiêu di động và chạy bộ

Mục đích VS Mục tiêu

MỤC ĐÍCH vs MỤC TIÊU – Tuấn Nguyễn (Giám đốc Zamba Group – VCCorp)

Sáng nay đi tập gym, cậu HLV lại xin nghỉ off nên bảo mình cứ tập như mọi hôm, mỗi bài tập cứ tập hết sức là được. Thật lạ, tập được lúc là thấy mệt nhoài dù tập thời gian chưa bằng hôm qua khi có HLV. Chợt nhận ra rằng, với mỗi bài tập khi có HLV, cậu HLV lại đưa ra yêu cầu rõ ràng rằng anh phải tập 3 lần, mỗi lần 20 cái. Khi nghe rõ mục tiêu mình sẽ cố gắng đến cùng để đạt được mục tiêu đó, thậm chí sẽ cố vượt qua mà không màng việc mệt cỡ nào.

Ngẫm trong công việc lẫn cuộc sống, nhiều người vẫn khuyên sống phải có mục đích, rằng là phải có sự nghiệp sáng lạn, phải có gia đình hạnh phúc,… nhưng dường như hầu hết lại quên đi mục tiêu của mình phải làm những gì, thành ra loay hoay không biết phải đạt đến đích mong muốn như thế nào. Giống như việc tôi đi tập gym mỗi sáng vậy, mục đích là để khoẻ hơn, thân hình cân đối hơn, giảm mỡ bụng nhiều hơn. Nhưng nếu không có mục tiêu cụ thể mỗi ngày tập bao nhiêu bài, mỗi bài bao nhiêu lần, mỗi lần bao nhiêu cái thì liệu mục đích khoẻ hơn, thân hình cân đối hơn có thể đạt được không khi mà cứ tập mệt là nghỉ?

Vậy nên, chúng ta phải luôn có mục tiêu cụ thể mỗi ngày, khi thức dậy bắt đầu phải làm gì và mỗi khi lên giường đi ngủ cần ngẫm xem hôm nay đã làm được gì, cần thay đổi ra sao và ngày mai chúng ta sẽ phải làm những gì tiếp. Cứ thế mỗi ngày mỗi tuần cố gắng đạt từng mục tiêu nhỏ một thì mới mong đạt được mục đích cuối cùng.

Nice day nhé bạn. Mục tiêu hôm nay của bạn là gì?

Mục tiêu và mục đích trong việc chạy bộ

Đọc hết đoạn trên anh Tuấn viết thì chắc mọi người cũng hiểu hiểu thế nào là mục tiêu và mục đích.

Trong việc chạy bộ buổi sáng của mình:

 • Mục tiêu: Hàng ngày dậy tập thể dục.
 • Mục đích: Rèn luyện sức khỏe và tinh thần để có cuộc sống tốt hơn.

Tăng dần mục tiêu

Buổi đầu: Chưa rõ khả năng bản thân nên mình thử chạy một lúc, thấy chạy ~50m là mệt, thở dốc, mình chuyển sang đi bộ.

1 tuần sau: Chạy 1 vòng hồ và đi bộ 5 vòng. (Sau khi chạy 1 vòng thì thấy rất mệt, chân tay tê, thở dốc, tim đập nhanh, đau bụng và mồ hôi đầm đìa)

2 tuần sau: Chạy 2 vòng hồ và đi bộ 5 vòng. (Sau khi chạy 1 vòng thấy hơi mệt, 2 vòng mới thấy đuối)

Điểm xuống dốc: Có khoảng thời gian mình bị ốm, lúc đầu vẫn chạy nhưng chỉ chạy được khoảng 1 vòng là thấy bụng đau quằn quại, chân không nhấc nên nổi. Mình nghỉ chạy khoảng 4 ngày.

Bắt đầu lại: Lúc này mình cũng có cố gắng nhưng chỉ chạy 1 vòng là bắt đầu thấy mệt, nhưng tăng từ 1 vòng lên 2 vòng thì không mất nhiều thời gian như trước nữa mà chỉ cần 3 ngày là OK.

1 tháng: Mình tăng lên chạy 3 vòng hồ và đi bộ 5 vòng. (Chạy 1 vòng thấy khá bình thường, 2 vòng thì bắt đầu mệt và tim đập nhanh, 3 vòng là hết sức)

target running

Mục tiêu di động hay là chị tất hồng

Mình chạy max 3 vòng hồ được khoảng 1 tuần, thì có cố gắng nâng mục tiêu lên, khi chạy được 3 vòng thì chạy thêm nữa nhưng giống như là cơ thể mình có giới hạn vậy, mình chỉ cố gắng được thêm khoảng 10m là thấy ko chịu nổi. Tình cờ hôm nay đang chạy gần được 3 vòng thấy rất mệt và muốn nghỉ rồi nhưng thấy phía trước có một chị tất hồng đang chạy nên quyết định chạy theo. Và điều kì lạ là mình không có cảm giác mệt nữa mà cứ chạy theo chạy theo chạy theo, người ta còn đang chạy mà sao mình dừng – Thế là chạy được 4 vòng luôn! ­

Khi chạy được 4 vòng mình dừng lại có 2 lý do:

 • Mệt không chịu nổi rồi.
 • Cảm giác thỏa mãn lần đầu tiên chạm mốc 4 vòng hồ, thấy là ngon nghẻ OK rồi đấy.

Kết luận ở đây

Khi có một mục tiêu di động hay bạn đồng hành thì khả năng của bản thân cũng được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn.

Trong Design:

Chơi với dân thiết kế có mắt thẩm mĩ tốt, cách làm việc chuyên nghiệp sẽ phát triển công việc làm thiết kế của mình. Có một người dẫn đường giỏi và có tâm như chị Vũ Thu Hương cũng là may mắn lớn của mình.

Trong việc làm Niche Site:

Nhìn thấy rất nhiều người giỏi, bản thân mình được truyền cảm hứng và có động lực làm rất lớn.

Mục tiêu quá lớn

Chạy xong, đang đi bộ thì gặp 1 bác hỏi chạy được mấy vòng rồi, mình bảo cháu chạy được 4 vòng. Bác ý bảo chạy tốt phết nhỉ, hỏi bao nhiêu tuổi, hồi bằng tuổi mày bác chạy 10 vòng hồ ngon lành, bây giờ bác ý vẫn xà đơn xà kép các kiểu.

Trong đầu mình xuất hiện câu hỏi : Mình có muốn chạy được 10 vòng hồ không và có chạy được 10 vòng hồ không? – Mình có muốn và kiếm được 10k/ tháng ko?

Tuy nhiên có nhiều lý do mà mình chưa thể đạt được ngay:

 • Vào thời bác ý bằng tuổi mình, cách đây khoảng 30 năm, chế độ vận động của con người khác bây giờ, phương tiện cơ giới xe cộ các thứ cũng không có như thời điểm hiện tại nên việc chạy 10 vòng hồ không có gì quá khó.
 • Bác ý là đàn ông nghĩa là thể chất của bác ý về cơ bản đã khác mình. Hơn nữa cơ thể mình bây giờ khá yếu nên chạy 10 vòng là điều không tưởng.

Về chuyện 10k hay 20k/ tháng  (hoặc hơn thế)

 • Dĩ nhiên mình không thể so sánh với Lâm Nguyễn, hệ thống site của Lâm bây giờ khá khủng, đội ngũ nhân lực lớn.
 • Khả năng tư duy, quản lý tài chính, lãnh đạo đội ngũ.

Tâm lý bỏ cuộc

Khi không đạt được mục tiêu, người ta có tâm lý thất bại và muốn bỏ cuộc, đằng nào cũng không thể chạy được 10 vòng thì chạy làm gì cho mệt?

Vậy mình bắt đầu trả lời câu hỏi:

 • Chạy cho ai? – Chạy cho mình để có sức khỏe tốt hơn.
 • Nếu không chạy thì sao? – Suốt ngày ốm đau bệnh tật, đầu óc bấn loạn thì có vui ko?
 • Chạy 1 vòng thì có tốt ko? – Tốt!
 • Có thể tăng dần mục tiêu ko? – Có!
 • Trong tương lai có thể chạy được 10 vòng không? – Nếu có thể tăng từ 50m lên 3 vòng thì từ 3 vòng lên 10 vòng là điều hoàn toàn có thể.

Sau khi trả lời được tất cả các câu hỏi ở trên, mình biết là mình có thể và sẽ làm được. Hihi!

Tips & Tricks – Hay để đạt được mục tiêu nhanh hơn

Trong việc chạy bộ mình có thể cứ chạy rồi tăng dần mục tiêu lên, trong quá trình chạy mình có thể phát hiện ra một số cách tăng khả năng của mình ví dụ như chạy theo 1 chị tất hồng. Điều đó tốt, nhưng nếu ko có chị tất hồng nào thì sao?

Ngoài ra có một số kĩ thuật sẽ giúp tăng khả năng chạy bộ lên ví dụ như: Kĩ thuật hít thở đúng cách chứ không phải hồng hộc mặt đỏ tía tai, kĩ thuật đặt chân chạm đất, kĩ thuật khởi động trước khi chạy,… Để học được thì có 3 cách:

 • Quan sát cơ thể rồi dần nhận ra
 • Đọc sách nâng cao hiểu biết
 • Có huấn luyện viên trực tiếp

Có thể áp dụng cả 3 cách, nhưng cách hiệu quả nhất là có HLV trực tiếp vì HLV sẽ là người truyền đạt lại kiến thức, dẫn đường và sửa sai cho mình. Thì điều mình thích nhất ở NSST là có HLV cực đẹp zai =))

Chuyện linh tinh

Đoạn này thì chẳng cần đọc đâu =)) Vì mình viết nhảm thôi. Dạo này đi chạy hay được các bác hỏi chạy được mấy vòng rồi, chạy siêu phết nhỉ,… Hôm nay còn có bác bảo: “Áo đỏ cố lên!” (Hôm nay mặc áo đỏ đi chạy)

Còn 1 vấn đề quan trọng nữa là: Tăng từ 50m lên 3 vòng thì dễ, mất một khoảng thời gian nhưng từ 3 vòng lên 10 vòng thì khá là khó thì có một số hạn chế về mặt thể lực. Dĩ nhiên ngoài việc tăng dần mục tiêu lên, mục tiêu di dộng, áp dụng các kĩ thuật khác nhau, kiên trì thì còn phải nâng cấp bản thân.

Giống như việc một mình Lâm có xây được hệ thống site khủng như kia không? Không! Chẳng ai ba đầu sáu tay là được việc đó cả. Lâm cũng phải có đội ngũ của mình, mà để lãnh đạo đội ngũ đó Lâm cũng phải nâng cấp bản thân rất nhiều. Mọi thứ đều có tiến trình của nó.

Nice day! Chiều nay mình đi học thiền 😀

About Kani Poly

Just do it!

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.